Subscribe:

วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เลือกทานข้าวกล้องหรือข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยครั้ง

เลือกทานข้าวกล้องหรือข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยครั้ง


ข้าวกล้องยังคงคุณค่าทางอาหารในเมล็ดข้าวพร้อมเส้นใยอาหาร เป็นอาหารที่เราควรเลือกกิน หรือเริ่มต้นสร้างสุขภาพด้วยการปรับเปลี่ยนข้าวก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเราคนไทยกินข้าวทุกวัน ถ้าได้รับสารอาหารจากข้าวเต็มที่ สุขภาพย่อมแข็งแรงเร็ว คนไทยกินข้าวกันมานานนับศตวรรษ มากถึงยุคหลังๆ นี่เองที่เริ่มมีการกินก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง ทำให้ความเป็นธรรมชาติของข้าวเสียไปเพราะถูกแปรรูปไปเป็นแป้งอย่างอื่น
                ข้าวขาวที่เรากินทุกวันนี้ผ่านการขัดสีหลายครั้ง คุณค่าทางอาหารน้อยลงตามส่วนที่ถูกขัดสีไป เส้นใยก็จะลดน้อยลง ทำให้ไม่ค่อยมีกากในการขับถ่าย เป็นปัญหาต่อลำไส้ใหญ่มากขึ้น ยิ่งไปแปรรูปเป็นขนมปังหรือก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่รูปแบบอื่นๆ จะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็มีการปนเปื้อนมากขึ้น และมีการเพิ่มเติมสารเคมีเข้าไปในกระบวนการผลิตอีก ทำให้อาหารเหล่านี้มีคุณค่าสู้อาหารแบบดั้งเดิมไม่ได้
                เราจึงควรกินข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยครั้งอย่างข้าวกล้องมากกว่า แม้ว่าระยะแรกๆ จะยังไม่เคยชินกินไม่อร่อย แต่กินไปนานๆๆ จะรู้สึกอร่อยขึ้น อย่างไรก็นึกถึงคุณค่าทางอาหารเป็นหลักแล้วกันนะครับ กินเพื่อสุขภาพมากขึ้น เรื่องความอร่อยลดลงสักนิดให้สมดุลกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น