ข้าวกล้องยังคงคุณค่าทางอาหารในเมล็ดข้าวพร้อมเส้นใยอาหาร
เป็นอาหารที่เราควรเลือกกิน
หรือเริ่มต้นสร้างสุขภาพด้วยการปรับเปลี่ยนข้าวก่อนเป็นอันดับแรก
เพราะเราคนไทยกินข้าวทุกวัน ถ้าได้รับสารอาหารจากข้าวเต็มที่ สุขภาพย่อมแข็งแรงเร็ว
คนไทยกินข้าวกันมานานนับศตวรรษ มากถึงยุคหลังๆ นี่เองที่เริ่มมีการกินก๋วยเตี๋ยว
ขนมจีน ขนมปัง
ทำให้ความเป็นธรรมชาติของข้าวเสียไปเพราะถูกแปรรูปไปเป็นแป้งอย่างอื่น
ข้าวขาวที่เรากินทุกวันนี้ผ่านการขัดสีหลายครั้ง
คุณค่าทางอาหารน้อยลงตามส่วนที่ถูกขัดสีไป เส้นใยก็จะลดน้อยลง
ทำให้ไม่ค่อยมีกากในการขับถ่าย เป็นปัญหาต่อลำไส้ใหญ่มากขึ้น
ยิ่งไปแปรรูปเป็นขนมปังหรือก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่รูปแบบอื่นๆ
จะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็มีการปนเปื้อนมากขึ้น
และมีการเพิ่มเติมสารเคมีเข้าไปในกระบวนการผลิตอีก ทำให้อาหารเหล่านี้มีคุณค่าสู้อาหารแบบดั้งเดิมไม่ได้
เราจึงควรกินข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อยครั้งอย่างข้าวกล้องมากกว่า
แม้ว่าระยะแรกๆ จะยังไม่เคยชินกินไม่อร่อย แต่กินไปนานๆๆ จะรู้สึกอร่อยขึ้น
อย่างไรก็นึกถึงคุณค่าทางอาหารเป็นหลักแล้วกันนะครับ กินเพื่อสุขภาพมากขึ้น เรื่องความอร่อยลดลงสักนิดให้สมดุลกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น