เลือกกินอาหารที่มีในท้องถิ่นของตนเองและกินอาหารที่มีอยู่ในแต่ละฤดูกาล
เพราะธรรมชาติไม่ได้สร้างมนุษย์มาเท่านั้น แต่ยังจัดสรรอาหารมาให้มนุษย์ด้วยดังนั้นใครที่อยู่ในแถบถิ่นใดก็จะมีอาหารที่เหมาะสมกับถิ่นนั้นเกิดขึ้นและในฤดูกาลที่ต่างกันจะมีอาหารที่ต่างกันเกิดขึ้นให้เรากิน
นี่เป็นเรื่องธรรมชาติที่จะช่วยปรับธาตุในตัวเราให้สมดุลกับภูมิอากาศและภูมิประเทศ
ถ้าเราดำรงชีวิตตามธรรมชาติเราจะมีอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพกินเสมอ
แต่ทุกวันนี่เรามีอาหารที่ปลูกนอกฤดูกาล
กินอาหารข้ามจังหวัดข้ามประเทศกันจนเป็นปกติ
เรามักไม่ค่อยรู้แล้วว่าอาหารท้องถิ่นเป็นอย่างไร ผักพื้นบ้านคืออะไร
เพราะเรากินผักที่ผลิตเป็นการค้าและส่งขายทั่วประเทศ ความเป็นท้องถิ่นจึงหมดไป
ความเป็นฤดูกาลก็ลดน้อยลง เรากินอาหารไม่สอดคล้องกับธรรมชาติ
ร่างกายจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
องค์การอนามัยโลกประกาศว่า สุขภาพดี นั้นมิใช่เพียง การไม่มีโรค เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญร่วมด้วย ปัจจัยที่สำคัญม...
-
ร่างกายเป็นสิ่งที่เราจับต้องได้และ ดูแลรักษา ได้อย่างง่านดาย จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ดูว่าจะทำได้ง่ายที่สุด ผิดกับการดูแลทางด...
-
นี่เป็นคำถามที่ตอบง่ายมาก เพราะเราต้องมี “ ความรู้ ” เราจึงจะสามารถช่วยตนเองให้แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้นได้ ถ้าปราศจากความรู้ทุกอ...
-
ขนมหวาน น้ำอัดลม ลูกอม เหล่านี้เป็นต้น ของหวาน เหล่านี้มีน้ำตาลมาก เราใช้น้ำตาลทรายขาวที่ผลิตในทางอุตสาหกรรมที่ต้อ...
-
อาหาร มีคุณค่ามากที่สุดก็ตอนที่มันยังสดอยู่ เรียกว่าเป็นอาหารที่มีชีวิต คนและพืชผักล้วนมีพลังชีวิตอยู่ในตัวเองทั้งนั้น...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.
บทความ
Categories
- การดูแลสุขภาพ (2)
- การไม่มีโรค (1)
- การรักษาสุขภาพ (3)
- ขนมหวาน (1)
- ของหวาน (1)
- ข้าวกล้อง (1)
- ความไม่มีโรค (1)
- ความรู้ (1)
- คุณค่าทางอาหาร (2)
- ดูแลรักษา (1)
- ทำลายสุขภาพ (1)
- เนื้อสัตว์ (1)
- ลดของหวาน (1)
- ลดอาหารหวาน (1)
- สุขภาพ (5)
- สุขภาพดี (3)
- สุขภาพทางร่างกาย (1)
- สุขภาพที่ดี (4)
- สุขภาพร่างกาย (1)
- อาหาร (3)
- อาหารท้องถิ่น (1)
- อาหารมีสารพิษน้อย (1)
- อาหารสดใหม่ (1)
- อาหารสุขภาพ (2)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น